LÀM SAO ĐỂ XÂY DỰNG CÁC BỘ PHẬN KIỂM TOÁN NỘI BỘ?

0
719

Ngày nay nhu cầu về kiểm toán nội bộ ngày càng cao và chiếm lĩnh được vị trí quan trọng, là bộ phận không thể thiếu trong hoạt động phát triển của doanh nghiệp. Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết cách xây dựng hệ thống kiểm toán nội bộ chuyên nghiệp.

Kiểm toán nội bộ là gì?

Theo chuẩn mực KTNB của IIA: “Kiểm toán nội bộ là hoạt động đảm bảo và tư vấn độc lập, khách quan được thiết kế nhằm gia tăng giá trị và giải quyết các hoạt động của tổ chức. KTNB giúp tổ chức đạt được các mục tiêu đề ra thông qua việc áp dụng các phương pháp có hệ thống và quy tắc nhằm đánh giá và nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro, kiểm soát và các quy trình quản trị”.

Một doanh nghiệp có kiểm toán nội bộ sẽ làm gia tăng niềm tin của các cổ đông, các nhà đầu tư, khả năng gian lận thấp và hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn so với các công ty không có kiểm toán nội bộ. Kiểm toán nội bộ có thể kiểm soát hoạt động và quản lý rủi ro cho doanh nghiệp tốt hơn, ngoài ra còn có thể làm tăng khả năng đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Kiểm toán nội bộ hoạt động dựa trên 3 nguyên tắc chính: độc lập, khách quan và chuyên nghiệp.

Những rủi ro và trách nhiệm của kiểm toán nội bộ

Các công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng không tránh khỏi những sơ suất, rủi ro ngoài ý muốn khi làm việc. Nhiệm vụ của kiểm toán nội bộ là rà soát lại tất cả những rủi ro trên. Nhưng nếu như kiểm toán nội bộ làm việc lơ là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công ty, doanh nghiệp.

RỦI RO ĐƯỢC CHIA LÀM HAI LOẠI:

  • Rủi ro cố hữu: rủi ro khi tiến hành một số hoạt động kinh doanh, trước khi áp dụng các biện pháp nội bộ. Nhóm này bao gồm rủi ro từ môi trường bên ngoài như các sự kiện đã dự báo trước, kinh tế địa phương,…và các nhân tố bên trong bao gồm những thay đổi trong hệ thống hoạt động, các sản phẩm hay thị trường mới, ban lãnh đạo mới,…vv
  • Rủi ro còn lại: Vẫn là rủi ro cố hữu vẫn còn tồn tại sau khi đã áp dụng một số cơ cấu kiểm soát nội bộ mạnh mẽ.  Cơ cấu này thiết lập một môi trường kiểm soát toàn diện, trong đó bao gồm việc đánh giá rủi ro một cách hiệu quả và các hoạt động kiểm soát phù hợp. Cơ cấu này khuyến khích việc chuyển giao thông tin và truyền thông. Nói chung, rủi ro còn lại sẽ xác định tần suất, phạm vi và loại hình kiểm toán.

Bất cứ công việc nào cũng cần có đam mê và đòi hỏi trách nhiệm cao. Vậy, trách nhiệm của kiểm toán nội bộ là gì? Đó là:

  • Đảm bảo duy trì đội ngũ nhân viên kiểm toán chuyên nghiệp có đầy đủ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, và bằng cấp chuyên môn có thể đáp ứng nhu cầu của công việc.
  • Thực hiện kế hoạch kiểm toán đã được HĐQT phê duyệt, có thể bao gồm các nhiệm vụ  hoặc dự án đặc biệt được HĐQT chỉ định.
  • Giám đốc KTNB chịu trách nhiệm đánh giá và đảm bảo chất lượng hoạt động KTNB thông qua duy trì và thực hiện các chương trình đánh giá nội bộ trong phòng KTNB.
  • Trong trường hợp công tác kiểm toán đòi hỏi kiến thức trong lĩnh vực mà kiểm toán nội bộ không thông thạo, ví dụ công nghệ  thông tin hây các nghiệp vụ phát sinh thị trường chứng khoán, Phòng kiểm toán nội bộ có thể đề nghị HDQT cân nhắc sử dụng các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ bên ngoài.
  • Nộp báo cáo định kỳ cho HDQT về các kết quả hoạt động kiểm toán.

Làm sao xây dựng bộ phận kiểm toán nội bộ?

Để xây dựng bộ phận kiểm toán phải được thực hiện qua nhiều bước. Điều đầu tiên, các cơ quan, doanh nghiệp cần xác định được nhu cầu và mục đích cụ thể của bộ phận này, và nếu thiếu đi kiểm toán nội bộ sẽ ảnh hưởng như thế nào. Sau đó, doanh nghiệp cần phải xác định được mục tiêu, quyền hạn, trách nhiệm và nguyên tắc hoạt động của một hệ thống kiểm toán nội bộ. Phần quan trọng không kém là tuyển chọn được những kiểm toán viên có năng lực làm việc và đào tạo thêm chuyên môn cũng như đạo đức. Bộ phận kiểm toán nội bộ cần thực hiện kiểm toán thử nghiệm và được nhận xét để rút kinh nghiệm trước khi bắt đầu vào công việc kiểm toán dài hạn. Cuối cùng, ta phải xem xét phạm vi công việc của kiểm toán độc lập và các cơ quan chức năng nhằm đưa ra phạm vi kiểm toán nội bộ phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Bài trướcBÁO CÁO KIỂM TOÁN NỘI BỘ BAO GỒM NHỮNG NỘI DUNG GÌ?
Bài tiếp theoTHUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP (“TNDN”) – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây