5 Cuốn sách quản lý tài chính cá nhân giúp bạn thay đổi tư duy về tiền

0
567
5 cuon sach quan ly tai chinh ca nhan tot nhat

Sách quản lý tài chính cá nhân sẽ khơi mở tư duy hoàn toàn mới về quản lý tiền, đầu tư, tích lũy… giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề tài chính của mình.

Quản lý tài chính cá nhân quan trọng, đặc biệt với những người trẻ đang loay hoay với vấn đề tiền bạc. Sách quản lý tài chính – kho tàng kiến thức, đúc kết kinh nghiệm và phương pháp sẽ hữu ích cho bất cứ ai. Tổng hợp 5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi tư duy về tiền.

 

Bạn đã quản lý tài chính cá nhân tốt chưa?

Vấn đề quản lý tài chính cá nhân đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng tiền cho nhu cầu và chất lượng cuộc sống, định hướng cho tương lai. Quản lý tài chính cá nhân là các vấn đề liên quan đến quản lý chi tiêu, sử dụng dòng tiền sinh lời, tích lũy dài hạn… Khá nhiều vấn đề cần được thực hiện, kết hợp mang lại hiệu quả.

Nhiều người gặp rắc rối với quản lý tiền như tiêu tiền quá nhiều so với thu nhập, chỉ có 1 nguồn thu nhập thụ động, không có tiền tích lũy cho tương lai… điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cả lối sống. Khá nhiều bạn trẻ có khả năng kiếm nhiều tiền, thu nhập tốt nhưng luôn luẩn quẩn trong vấn đề nợ nần, không đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống hay luôn trong tình cảnh thiếu tiền.

Để trả lời cho câu hỏi: “Bạn đã quản lý tài chính cá nhân tốt chưa?” Cần tự hỏi bản thân những câu hỏi đơn giản như:

 • Thu nhập hiện tại có đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bạn?
 • Bạn có kế hoạch tài chính nào không?
 • Bạn có khoản nợ nào không?
 • Bạn đã tích lũy được bao nhiêu tiền cho trường hợp khẩn cấp?
 • Dòng tiền của bạn đang đi đâu?

Đọc sách dạy quản lý tài chính cá nhân có thực sự hiệu quả?

Sách là kho tàng kiến thức, được đúc kết từ kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế hay các phân tích khoa học với dẫn chứng cụ thể. Đọc sách là phương pháp được nhiều người tìm đến khi muốn có câu trả lời cho vấn đề của mình đang tìm kiếm. Vấn đề quản lý tài chính cá nhân cũng không phải là ngoại lệ.

doc sach quan ly tai chinh ca nhan

Hiện nay, vấn đề quản lý tiền, chi tiêu và đầu tư được quan tâm nhiều hơn. Nhiều người tìm đến các ấn phẩm, sách báo với nội dung liên quan đến lên kế hoạch và dạy quản lý tài chính hiệu quả. Tuy nhiên, đọc sách quản lý tài chính cá nhân có thực sự mang lại hiệu quả?

Câu trả lời sẽ rất khó nếu bạn không có mục đích rõ ràng, lựa chọn tài liệu phù hợp. Sách được viết bởi các cá nhân, chuyên gia dựa trên kinh nghiệm riêng, trải nghiệm của từng người. Hay cũng có nhiều cuốn sách phân tích thói quen tiêu dùng, đầu tư của rất nhiều người để đưa qua quy tắc khoa học cho vấn đề tài chính.

Đọc sách về quản lý tài chính chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kiến thức mới hay cũ về quản lý tiền, quản lý chi tiêu, đầu tư tiền, cách kiếm tiền hay kinh nghiệm tích lũy… Chắc chắn, mỗi cuốn sách sẽ cho bạn 1 bài học, có giá trị khi được áp dụng linh hoạt.

Mỗi trang sách sẽ là kiến thức mới giúp bạn hiểu hơn về quản lý tài chính, vấn đề đang gặp phải, giải pháp cho các vấn đề là gì. Do vậy, bạn có tìm ra phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào chính mỗi người. Tích lũy kiến thức, thay đổi tư duy, lên kế hoạch quản lý tài chính và hành động một cách nghiêm túc.

Top 5 cuốn sách tài chính cá nhân hay đáng đọc nhất

Xu hướng nhiều người tìm đến sách tài chính để hiểu và tìm kiếm phương pháp cho vấn đề tài chính cá nhân của bản thân, để có được con đường riêng cho vấn đề tài chính đang gặp phải.

Dưới đây là top 5 cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân được đánh giá nổi bật và đáng đọc nhất. Với những kiến thức tài chính, những bài học đắt giá chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi tư duy về tiền và quản lý tài chính cá nhân.

1. How money work – Hiểu về Tiền – Julian Sims

How money work là cuốn cẩm nang đơn giản nhất về tiền và hệ thống tài chính thế giới, được nhiều người đọc đánh giá cao. Cuốn sách giúp người đọc hiểu về tiền đến từ đâu? Cách các chính phủ quản lý dòng tiền như thế nào?

how money work

Cuốn sách mô tả về cách các doanh nghiệp kiếm tiền, thị trường tài chính vận hành như thế nào hay các cá nhân giàu có tối ưu hóa – đa dạng thu nhập từ đầu tư. “Hiểu về tiền” – nói về tiền một cách khoa học nhưng rất thực tế và không hề nhàm chán. Với nhiều người Việt Nam, kiến thức trong sách sẽ khá lạ lẫm, mới mẻ nhưng sẽ cực kỳ hữu ích để bạn hiểu vì sao người khác giàu lên và bạn lại đang nghèo đi.

Tựu chung, người đọc sẽ thấy được cách tiền vận hành thế giới, với các khái niệm được đơn giản hóa và dễ hình dung nhất. Để quản lý chi tiêu cần hiểu về tiền là như thế nào?

 

2. Con đường tự do tài chính – Bodo Schaefer

Con đường tự do tài chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho bất cứ ai muốn tự chủ tài chính. Bodo Schäfer – tác giả đã viết: “Giàu có là quyền của bạn ngay từ khi chào đời”. Câu nói khá mâu thuẫn với nhiều người nhưng lại là thực tế. “Bạn xứng đáng có 1 chỗ đứng dưới ánh mặt trời. Hãy biến cuộc sống của bạn thành 1 kiệt tác.”

Những lời nói đầy cảm hứng từ 1 huấn luyện viên hàng đầu thế giới về tự chủ tài chính. Để đạt được sự tự chủ tài chính, bạn không chỉ cố gắng, mà cần cố gắng 110% sức mạnh nội tại. Và thành công không chỉ nhờ may mắn mà đến từ sự tuân thủ nguyên tắc, thái độ, hiểu biết và kỹ năng… Cuốn sách tạo động lực cho những ai đang tìm kiếm “con đường tự do tài chính”.

sách con đường tự do tài chính

3. Người giàu nhất thành Babylon – George S.Clason

“Người giàu nhất thành Babylon” được xuất bản cách đây 100 năm, thuộc top 50 cuốn sách kinh doanh đáng đọc nhất, top 11 cuốn sách hay về quản lý tiền bạc. Cuốn sách mang đến cho người đọc những nguyên tắc bất biến trong tài chính, những bài học giá trị về quản lý tiền bạc.

Nội dung xuyên suốt được tác giả George S.Clason đề cập đến là “lao động” và “làm giàu”. Những bài học sâu sắc được trình bày dễ hiểu, thấm thía. Sách mang đến cho người đọc cách tiết kiệm tiền, quản lý thu chi, cách nuôi dưỡng tình yêu với công việc hay truyền tải cho người đọc ý chí làm giàu mạnh mẽ.

Một cuốn sách hay với bối cảnh thời xưa nhưng chứa đựng những bài học có giá trị đến ngày nay. Người giàu nhất thành Babylon sẽ mang đến giải pháp cho vấn đề tài chính và cách chữa trị cho những chiếc túi tiền rỗng.

4. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Tác giả Brian Tracy & Dan Strutzel

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân là cuốn sách về kỹ năng sống, kỹ năng kinh doanh được nhiều người tìm đọc. Tác giả Brian Tracy là một chuyên gia đào tạo kỹ năng hàng đầu thế giới, với nhiều năm nghiên cứu quản lý tài chính cá nhân, đầu tư kinh doanh.

Cuốn sách cho thấy những thói quen trong quản lý tài chính mà bất cứ ai cũng gặp phải. Bạn đọc sẽ thấy được những sai lầm trong cách mình đang kiếm tiền và quản lý tiền bạc. Từ hàng ngàn trường hợp, kinh nghiệm đúc kết, tác giả đưa ra những phương pháp và nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân: Chi tiêu thông minh, quản lý nợ hay mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc.

sách nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

“Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” sẽ khơi mở cho các rắc rối về tiền bạc và tài chính mà bạn đang gặp phải. Một cuốn sách hay nên đọc để học hỏi cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất.

5. Tiền làm chủ cuộc chơi – Tony Robbins

Tiền làm chủ cuộc chơi – một cuốn sách kinh điển về vấn đề đầu tư tài chính. Nội dung cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu đúng đắn về tiền, cách để làm chủ cuộc sống mà không để tiền bạc chi phối. Tác giả Tony Robbins là tỷ phú tự thân với kinh nghiệm và nhiều bài học đắt giá đáng để học hỏi.

Cuốn sách là hàng ngàn cuộc phỏng vấn những người giàu có, tỷ phú, nhà đầu tư, người quản lý… để tìm ra điểm chung về cách làm chủ tiền bạc, cách khiến tiền phục vụ nhu cầu cuộc sống. Tác giả Tony đã đúc rút công thức chung với 7 bước cơ bản để bất cứ ai cũng có thể đạt được tự chủ tài chính, làm chủ cuộc sống của bản thân.

Ứng dụng từ sách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân đến đời thực

Ứng dụng kiến thức, kinh nghiệm và cả phương pháp từ sách ra đời thực là cả 1 quá trình dài, thực hành và tuân thủ các nguyên tắc. Dựa trên kiến thức tài chính, hiểu về tiền tệ, cách làm chủ tiền của tác giả, bạn cần ứng dụng linh hoạt vào vấn đề của mình. Tuân thủ các nguyên tắc sau để lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả:

lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

 • Chi tiêu cho bản thân trước – cho các vấn đề nhu cầu thực sự quan trọng trong cuộc sống, cấp thiết và cơ bản nhất. Hãy chỉ thực hiện những điều phù hợp nhất cho bản thân.
 • Bắt đầu tiết kiệm từ nhỏ nhất – cắt giảm những chi tiêu không cần thiết, bắt đầu tích lũy từ con số nhỏ nhất mà không chờ đợi.
 • Tiêu ít hơn so với thu nhập – đây là nguyên tắc vàng để bạn không bao giờ bị nợ nần.
 • Tạo nguồn thu nhập thụ động – tiền không nên chỉ để tiết kiệm, cần chích ra 1 phần để đầu tư sinh lời, tăng nguồn thu nhập.
 • Có mục tiêu tài chính cụ thể – tiết kiệm được bao nhiêu tiền, đầu tư cải thiện kỹ năng để tăng thu nhập. Lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để có định hướng quản lý tài chính cá nhân rõ ràng.
 • Lựa chọn 1 phương pháp quản lý tài chính cá nhân mà bạn thấy tâm đắc. Ứng dụng linh hoạt vào tình trạng tài chính, thu nhập và khả năng của bản thân.
Bài trướcQuy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý chi tiêu
Bài tiếp theoPhương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả tạo nền tảng tốt để tiến tới đầu tư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây