Đầu tư chứng khoán- Các khái niệm cơ bản cần biết cho người mới bắt đầu

0
672
top 10 ung dung và trang web dau tu chung khoan uy tin nhat nam 2021

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là chiếc cẩm nang hữu ích dành cho các traders mới. Theo các chuyên gia, để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm vững bản chất của thị trường. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến các nhà đầu tư số 0 các thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán.

Giới thiệu về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tự tin gia nhập thị trường

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ các khái niệm đơn giản và lịch sử hình thành của thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về cách phân biệt các loại chứng khoán và cách tính giá trị cổ phiếu để lựa chọn sản phẩm giao dịch sinh lợi hiệu quả.

Mở đầu cho cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu với khái niệm cơ bản. Chứng khoán là tài sản hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc một phần vốn của doanh nghiệp/tổ chức phát hành. Hiểu một cách đơn giản, cổ phiếu mà các doanh nghiệp phát hành được gọi chung là chứng khoán. Đầu tư chứng khoán đồng nghĩa với việc traders đang mua quyền sở hữu một hay nhiều loại doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán bắt đầu hình thành từ thế kỷ XV ở Châu Âu. Hoạt động chính của thị trường lúc bấy giờ là trao đổi và chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần của một công ty. Càng ngày, nhu cầu trao đổi quyền sở hữu các mô hình kinh doanh càng tăng lên và lan rộng sang các quốc gia khác trên thế giới. Từ đó, chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các doanh nghiệp và trở thành một trong những công cụ sinh lợi mạnh mẽ nhất.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu bằng cách phân biệt giữa các loại sản phẩm trong chứng khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đã liệt kê 5 loại chứng khoán có mặt trên thị trường. Cụ thể:

 • Cổ phiếu

Đây là sản phẩm giao dịch phổ biến nhất trên thị trường. Cổ phiếu được phát hành bởi các công ty Cổ phần, người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông và cũng là đồng sở hữu của công ty phát hành. Theo quy định của thị trường Việt Nam, 1 cổ phiếu đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp phát hành. 2 loại cổ phiếu trên thị trường là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Trong đó, cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ được doanh nghiệp ưu tiên trả cổ tức trước, sau đó mới đến cổ đông thường.

 • Trái phiếu

Nhà đầu tư trái phiếu đóng vai trò như người cho vay của doanh nghiệp phát hành. Do đó, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả cho nhà đầu tư khoản tài sản xác định theo cam kết trên hợp đồng.

Đặc điểm của trái phiếu là không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất định kỳ. Khi công ty giải thể, doanh nghiệp phải thanh toán đủ cho nhà đầu tư trái phiếu trước rồi mới đến các cổ đông.

Đầu tư chứng khoán cho người bắt đầu với nhiều lựa chọn 

 • Chứng chỉ quỹ

The hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, vai trò của chứng chỉ quỹ là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Trong đó, quỹ đại chúng được xây dựng từ số vốn của chủ đầu tư để sinh lợi trên thị trường chứng khoán.

Ở hình thức đầu tư này, traders sẽ góp vốn từ việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó, công ty quản lý quỹ có thể dùng số tiền này để đầu tư vào các kênh phù hợp. Khoản lợi nhuận thu về sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư.

 • Quyền mua cổ phiếu

Quyền mua cổ phiếu là quyền của các cổ đông được sở hữu lượng cổ phiếu nhất định với mức giá ưu đãi. Thông thường, đây là sản phẩm được công ty phát hành bổ sung, dành riêng cho các cổ đông đặc biệt. Thời hạn của sản phẩm này dao động từ 30 đến 45 ngày.

 • Chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền có đảm bảo được quản lý bởi tổ chức phát hành. 2 loại chứng quyền có đảm bảo là chứng quyền mua và bán. Trong đó, chứng quyền mua có khả năng sinh lợi theo xu hướng tăng của chứng khoán cơ sở. Ngược lại, chứng quyền bán giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận theo chiều giảm của thị trường chứng khoán.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu làm quen với cách tính giá trị cổ phiếu

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cho rằng, giá trị của chứng khoán được tính dựa trên giá trị nội tại của doanh nghiệp và giá trị mà thị trường quyết định.

Trong đó, giá trị nội tại của doanh nghiệp bao gồm các yếu tố như:

 • Thương hiệu
 • Truyền thông
 • Bản quyền
 • Sở hữu trí tuệ
 • Tài sản của doanh nghiệp
 • Số lượng nhân lực của công ty

Công cụ được dùng để xác định giá trị nội tại của 1 doanh nghiệp là DCF (mô hình chiết khấu dòng tiền). Cơ cấu hoạt động của DCF dựa trên dữ liệu từ dòng tiền tự do và chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu - Tính giá trị cổ phiếu

Bên cạnh đó, giá trị thị trường của cổ phiếu được xác định dựa vào giá trị cung và cầu của chứng khoán. Cụ thể, khi nhà đầu tư mua 1 loại cổ phiếu nhiều hơn hoặc ít hơn sẽ khiến cho giá trị của cổ phiếu đó thay đổi.

Ngoài ra, có rất nhiều lý do khiến giá cổ phiếu thay đổi. Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là niềm tin của nhà đầu tư dành cho sản phẩm giao dịch. Khi phần đông nhà đầu tư đặt nhiều hy vọng vào 1 doanh nghiệp, cổ phiếu của công ty này sẽ tăng lên và ngược lại.

Nắm vững hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu sẽ giúp nhà đầu tư số 0 chọn lựa đúng sản phẩm sinh lợi tối ưu và tự tin hơn trong giao dịch. Có thể nói, chứng khoán là thị trường đầu tư vô cùng tiềm năng, nhất là trong thời kỳ đại dịch. Do đó, các traders đừng bỏ qua cơ hội tìm kiếm lợi nhuận từ kênh giao dịch này nhé!

Bài trướcPhương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả tạo nền tảng tốt để tiến tới đầu tư
Bài tiếp theo13 NGUYÊN TẮC NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây